มาทำความรู้จักกับข้อสอบ CCNA 200-125

   หลายๆคนที่เตรียมตัวอ่านหนังสือฝึกทำ LAB และคิดจะเตรียมตัวสอบ CCNA ด้วยตัวเอง หรือบางคนไปเรียนมาตามศูนย์อบรมต่างๆแล้วยังไม่ทราบว่าลักษณะข้อสอบ CCNA เป็นอย่างไรบ้าง วันนี้ทาง NineHua IT Solutions จึงขอมาอธิบายเกี่ยวกับลักษณะข้อสอบ CCNA 200-125 ให้ทุกท่านได้รู้จักและทำความเข้าใจกันนะครับ

 

 Exam Number :  200-125

                รหัสวิชาจะเป็นหมายเลข 200-125

 

Total Marks  : 1000

                คะแนนเต็มทั้งหมดจะมี 1000 คะแนน ซึ่งคะแนนที่สอบได้จะอยู่ในช่วง 300 - 1000 คะแนน หากเราทำข้อสอบไม่ได้เลยแม้แต่ข้อเดียวก็จะได้คะแนนเริ่มต้นที่ 300 คะแนนครับ

 

Duration  :  90 Mts

                เวลาในการสอบจะมีเวลาให้ 90 นาที แต่ถ้าเป็นประเทศไทยจะมีเวลาให้ทั้งหมด 120 นาที (เพิ่มให้อีก 30นาที เนื่องจากประเทศไทยไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาประจำชาติ) ซึ่งเมื่อทำข้อสอบเวลาจะแสดงอยู่มุมขวาด้านบนของข้อสอบ

 

 Passing score :   810 (update 04-09-2017)

                คะแนนที่ผ่านจะต้องได้ 810 คะแนนขึ้นไป จากคะแนนเต็ม 1000 คะแนน ซึ่งเมื่อสอบเสร็จจะทราบผลคะแนนภายในไม่เกิน 1 นาที หลังจากทำข้อสอบข้อสุดท้ายเสร็จ (คะแนนที่ผ่านมีการเปลี่ยนแปลงอยู่เป็นระยะนะครับ)

 

 Questions  :  50-60

                คำถามทั้งหมดที่จะเจอจะมีประมาณ 50-60 ข้อเป็นภาษาอังกฤษ ซึ่งประกอบด้วยคำถามประเภทต่างๆดังนี้ (จากประสบการณ์หลายๆท่านเจอข้อสอบต่ำกว่า 50 ข้อ หรือสูงกว่า 60 ข้อก็มีบ้างครับ)

 

                -Multiple Choice / มีประมาณ 40 - 53 ข้อ

                 จะเป็นคำถามและมีข้อ choice ให้เลือกตั้งแต่ 3-6 ข้อchoice แต่ละข้ออาจจะตอบได้แค่คำตอบเดียวหรือมากกว่า ขึ้นอยู่กำโจทย์ต้องการ หากโจทย์ต้องการคำตอบมากกว่า 1 ข้อให้สังเกตุหลังสิ้นสุดคำถามจะเขียนว่า Choose two (ต้องตอบ 2 ข้อ), Choose three(ต้องตอบ 3 ข้อ) ยกตัวอย่างเช่น

    ตัวอย่างที่ 1

 

ตัวอย่างที่ 2

 

 

ตัวอย่างที่ 3

 

 

                -Simulations (LAB) / มีประมาณ 1-2 ข้อ

                  จะเป็นลักษณะ LAB ให้ config ซึ่งมีคะแนนค่อนข้างเยอะ โดยโจทย์จะอธิบายว่าเขาต้องการอะไร หลังจากอ่านจบ เราก็ต้อง Configให้ได้ตามที่โจทย์ต้องการ ยกตัวอย่างโจทย์ประเภทนี้เช่น

 

 

                -Drag and Drop / มีประมาณ 4 - 8 ข้อ

                  จะเป็นคำถามในลักษณะของการจับคู่ให้สอดคล้องกัน หรือ ลาก(Drag)อุปกรณ์จากจุดหนึงไปวาง(Drop)อีกจุดหนึ่งให้ถูกต้อง ยกตัวอย่างเช่น

 

หมายเหตุ : เวลาทำข้อสอบเสร็จแต่ละข้อเมื่อคลิก NEXT ไปทำข้อถัดไป จะไม่สามารถย้อนกลับมาแก้ไขข้อก่อนหน้านี้ได้ ฉะนั้นจึงควรตรวจสอบคำตอบให้แน่ใจก่อนที่จะคลิก NEXT ในแต่ละข้อ (ถ้าเป็นข้อที่คะแนนค่อนข้างเยอะ จะมี pop up ขึ้นมาให้คอนเฟิร์มอีกครั้ง ถ้าหากมั่นใจก็คลิก Yes ทำข้อต่อไปได้เลย)

 

             หากท่านไหนอยากเห็นภาพลักษณะการจำลองห้องสอบให้ชัดเจนกว่านี้ลองคลิกเข้าไปดูที่ Link นี้นะครับ (เมื่อเข้า link เรียบร้อย ให้คลิ๊กขวาที่พื้นที่ขาวๆแล้วเลือก "Play")

https://www.cisco.com/c/en/us/training-events/training-certifications/exam-tutorial.html

 

 

 

เมื่อคลิก "Play" ก็จะแสดงหน้าจำลองข้อสอบขึ้นมา หลักจากนั้นก็ให้คลิก "CONTINUE" เพื่อดูรูปแบบของข้อสอบข้อต่อไปเรื่อยๆนะครับ

 


                                                                                                              

รายละเอียดเพิ่มเติม

http://www.cisco.com/c/en/us/training-events/training-certifications/exams/current-list/ccna-composite2.html

http://www.cisco.com/c/en/us/training-events/training-certifications/exam-tutorial.html

                                                                                                                                   

แล้วอย่าลืมไปกด Like page Ninehua.com เพื่อจะได้ติดตามข่าวสารและแชร์คู่มือต่างๆ ของ นายหัว.คอม นะครับ