เรียนรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับ MPLS

MPLS คืออะไร

MPLS (Multiprotocol Label Switching) เป็นโปรโตคอลที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อให้การส่งต่อ Packet ได้รวดเร็วขึ้น โดยใช้หลักการใส่ Label แทรกเข้าไประหว่าง Layer 3 Header และ Learer 2 Header เวลารับส่งข้อมูลก็จะอ่าน Label แทน ทำให้ช่วยลดความซับซ้อนของการส่งด้วย IP Address ลงได้ อย่าไงรก็ตามในปัจจุบัน MPLS ไม่ได้มาตอบโจทย์ในเรื่องของความเร็วมากนัก แต่จะมาช่วยในเรื่องของการให้บริการแบบ Layer 2-3 VPN

 

เหมือนไปรษณีย์เวลาส่งจดหมายถ้าจะส่งวัสดุไปบ้านหรือที่ไหน ก็จะต้องดูบ้านเลขที่ จนไปถึงจังหวัด การใส่รหัสไปรษณีย์เข้าไป ก็คล้ายๆกับการแปะ Label เข้าไปในระบบMPLS (ใช้คำว่าคล้ายๆเพื่อให้มองเห็นภาพนะครับ เพราะมันจะไม่เหมือนกันซะทีเดียว) ซึ่งมันจะทำให้ส่งข้อมูลได้เร็วขึ้น และสิ่งสำคัญที่สุดคือสามารถรองรับการให้บริการ หรือ VPN Service ได้หลากหลายรูปแบบเลยทีเดียว

MPLS ทำงานอย่างไร

เมื่อเรา Enable MPLS ขึ้นมา ระบบจะทำการสร้างเส้นทางขึ้นมาใหม่ ซึ่งเส้นทางใหม่เราจะเรียกว่า LSP (Label Switch Path)

เมื่อมี IP Packet เข้ามาที่ PE1 ซึ่งเป็นต้นทางของ LSP  (Label Switch Path) ในส่วนของ Header ของ Packet จะถูกแปะ Label เข้าไปเป็น Header ที่เพิ่มขึ้นมาใหม่ จะนั้นมันจะถูกส่งต่อไปยังเส้นทาง LSP ซึ่ง LSP อาจจะมีการกำหนดตายตัวล่วงหน้าไว้แล้ว(เช่น มีการทำ Tunnel MPLS TEเอาไว้) หรือ มีการเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆก็ได้ เช่นกัน Packet จะถูก Swap Label ไปเรื่อยๆ และเมื่อ Packet วิ่งมาถึงปลายสุดของ LSP ที่ PE2 มันก็จะถูกถอด Label ออก และปล่อยให้เป็นหน้าที่ของ Header เดิม ทำหน้าที่ส่ง Packet ไปถึงปลายทางต่อไป

 อ่านต่อ ---> 

 

แล้วอย่าลืมไปกด  Like page Ninehua.com เพื่อจะได้ติดตามข่าวสารและแชร์คู่มือต่างๆ ของ นายหัว.คอม นะครับ