10 สาเหตุ ที่คอยฉุดให้เราไม่เป็น "มือโปร" Network สักที

 

 

 

10 สาเหตุ ที่คอยฉุดให้เราไม่เป็น "มือโปร" Network สักที 
   
  1.ผัดวันประกันพรุ่ง
-ไม่ได้เริ่มจริงจังสักที เดี๋ยวค่อยเริ่มอ่าน, เดี๋ยวรอได้เครื่องมือพร้อมก่อน ได้ Notebook ใหม่แล้วค่อยเริ่ม, เดี๋ยวรอก่อนว่าได้งานด้านใหน, เดี๋ยวๆๆๆ....ก่อนครับ Network สามารถเริ่มได้ตั้งแต่ตอนนี้ เวลานี้ได้เลย แหล่งศึกษาฟรีๆดีๆใน Internet,social network มีเยอะแยะมากมาย ถ้าท่านนั่งอ่านบทความนี้อยู่ แสดงว่าท่านก็เริ่มศึกษา Network ตอนนี้ได้เลย!!!
 
   
  2.เป้าหมายไม่ชัดเจน
-ไม่รู้ว่าจะได้งาน Network หรือเปล่า, ไม่รู้ว่าจะได้ใช้ความรู้ Network หรือเปล่า, ไม่รู้ว่าจะได้ค่าตอบแทน Certificate หรือเปล่า เป็นต้น สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นปัญหาต่อเป้าหมาย ถ้าเป้าหมายไม่ชัดเจน การเรียนรู้อย่างจริงจังเกิดขึ้นยากครับ ให้หาแรงบรรดาลใจ
ให้หาไอดอล Networkerของเราที่เราจะเก่งเหมือนเขาให้ได้ หรือนึกถึงผลตอบแทนที่จะได้มาก็ได้ครับ(รับรองว่าคุ้มค่า ถ้ารู้จริง) แต่อย่างไรสิ่งแรกๆก็คือ "เป้าหมายต้อง ชัดเจน"
 
   
  3.แรงต้น แผ่วปลาย
-ความกระหาย, พลังในความอยาก มันจะ Peak ในช่วงแรกๆเมื่อโดนกระแทก โดนกระทบ โดนสะกิดต่อมอะไรบางอย่างให้ต้องสู้ หรืออยากเปลี่ยนแปลงอะไรบางอย่าง แต่ขยันได้แค่ช่วงแรกๆ สุดท้ายความกระหายเหล่าน้ันมันก็ค่อยๆหายไป จงทำให้มันเป็นเกมส์ชีวิต Network มันก็มี level พอผ่านสักlevel แล้วเราก็จะรู้สึกว่าอยากไปต่อเองครับ แต่ยังไงก็อย่าหยุดตั้งแต่ไม่เริ่ม level แรกๆ ไปแบบให้รู้สึกว่ามันท้าทาย
   
  4.อ่านอย่างเดียว อ่านอย่างเดียวจริงๆ
-เรื่องอ่านเป็นเรื่องดีอยู่แล้ว แต่ถ้าอ่านอย่างเดียว แต่ไม่เคยฝึก LAB ฝึกปฏิบัติเลย ยังไงก็ไม่เห็นภาพครับ มันจะทำให้ท้อเอาง่ายๆ ทุกวันนี้แทบไม่มีข้ออ้างว่าไม่มีอุปกรณ์ ไม่มีเงิน นอกจากใจเราจะไม่อยากฝึกเอง ทุกวันนี้โปรแกรม Simulate มีเยอะแยะมากมาย ไม่จำเป็นต้องซื้ออุปกรณ์ Router หรือ Switch แพงๆมาหลายๆตัวเพื่อมาฝึกครับ หากใช้งาน Simulate ไม่เป็น ก็อ่านวิธิใช้จาก Internet ศึกษาจาก Youtube หากไม่ใหวก็ไปเรียน ไปปรึกษาใน social network มีคนให้ปรึกษามากมาย คำถามง่ายๆก็ถามได้ครับ ไม่ต้องอาย "ถ้าจะอายก็ให้อายวันนี้ เพื่อจะได้ไม่อายในวันหน้า" ครับ
 
   
  5.หมู สนามจริง สิงห์ สนามซ้อม
-ที่จริงจะเรียกว่าหมูก็เกินไป แต่เอามาพอเปรียบเที่ยบให้เห็นภาพแล้วกันครับ ถ้าอ่านมาก็เยอะ ฝึก LAB มาก็แยะ แล้วเวลาเขาใช้งานจริงมันเป็นอย่างไร?? ซ้อมเยอะย่อมได้เปรียบ แต่จะให้เก็บเรียบรู้จริง เข้าถึงทั้ง Solution ก็ปฎิเสธไม่ได้ว่าสิ่งแวคล้อมต้องเอื้ออำนวยครับ ต้องหางานที่ได้ทำเกี่ยวกับ network ถ้าทุกวันนี้งานมันไม่ใช่ ก็ต้องหาวิธี
   
  6.น้ำเกือบเต็มแก้ว
-อาจจะด้วยอายุ อาจจะด้วยตำแหน่ง หรือ อะไรก็ตามที่ค้ำคออยู่ เลยกลายเป็นจุดเสียโอกาสที่จะได้รับคำแนะนำหรือความรู้ดีๆจากผู้ถ่ายทอด เพราะบางทีแกล้งเป็นรู้ไว้ก่อน จะได้ไม่เสียหน้า อันนี้แก้ได้ 2 ทางครับ คือกลับไปทำการบ้านขยันหาในสิ่งที่ไม่รู้ หรือ ยอมรับฟัง
   
  7.ชอบกระโดดไม่ชอบเดิน
-เดินยังไม่ถนัด แต่อยากหัดกระโดด Network ไม่ใช่ว่าเป็นอะไรที่กระโดดข้ามได้เสมอไป พื้นฐาน Networkจำเป็นต้องรู้ครับ ถึงจะทำให้เราก้าวกระโดดไปยังขั้นอื่นๆได้อย่างมั่นใจ หรือ ตอนนี้คนอื่นทั้งหัวหน้า ทั้งลูกน้อง ทั้งเพื่อนมองเห็นเราอยู่ขั้นกลางแล้ว แต่เราแอบกระโดดข้ามขั้นแรกมาจะบอกว่าไม่รู้ก็เสียหน้า ก็ลองไปอ่านย้อน ไปเรียน ไปทบทวนพื้นฐานกันก่อนสักนิดครับ
 
   
  8.เต่าเห็นกระต่ายแล้ว.."ถอดใจ"
-เปรียบเป็นเต่าก็รุนแรงไป แต่พอให้เห็นภาพแล้วกันครับ บางครั้งต้องยอมรับข้อนึงก่อนว่า ความสามารถในการเรียนรู้แต่ละคนรวดเร็วไม่เท่ากัน บางคนเห็นเพื่อน เห้นคนรอบข้างไปเร็ว แล้วถอดใจ ข้อนี้แก้ด้วยความขยัน และความมานะพยายามครับ สู้ๆอย่าท้อครับ
 
   
  9.สิ่งแวคล้อมไม่เอื้ออำนวย
-ออกครับ เดี๋ยวก่อนครับ อาจจะไม่ใช่ลาออกจากบริษัทหรือองค์กร ให้ลาออกจากจุดนั้น เช่น ออกจากกลุ่มคนที่ไม่ขยัน, ออกจากสิ่งยั่วยุ, ออกจากแผนกนั้นไปแผนกอื่นที่ได้ทำ Network, ออกจาก.........(พูดเยอะไม่ได้ครับ เดี๋ยวจะเป็นการชี้นำ) ถ้าวันหนึ่งคุณรู้สึกว่าโปรเจ็กของลูกค้า คือห้อง LAB ฝึกฝีมือดีๆของเรานี้เอง ผลตอบแทนสมเหตุสมผล แสดงว่ามันเริ่มใช่แล้วละครับ
 
   
  10.คุณพยายาม..."ไม่พอ"
-คนเก่งๆ คนที่รู้เยอะ เขาไม่ได้เก่งมาแต่กำเนิด ทุกคนล้วนศึกษาหาความรู้ ล้วนใช้ความพยายามกันมาทั้งนั้น บางคนสร้างโอกาสด้วยตัวเองจากความขยัน ต้องลงทุนด้วยเวลา ลงทุนด้วยเงินเพื่อไปเรียนหลักสูตรต่างๆ หาความรู้พยายามจนโอกาสเข้ามาหาเขาเองอย่างต่อเนื่อง เราต้องถามตัวเองว่าเราขยันพอหรือยัง ลงทุนเท่าเขาหรือยัง พยายามมากพอหรือยัง เพื่อที่เราจะได้มีโอกาสประสบผลสำเร็จเหมือนเขาหรือมากกว่าเขา ยังไงทีมงานขอเป็นกำลังใจให้ทุกๆท่านก้าวข้ามสิ่งเหล่านี้ไปให้ได้ สวัสดีปีใหม่ 2560 ครับ
 
   
  ทีมงาน NineHua IT Solutions ขอเป็นหนึ่งกำลังใจให้ไปสู่เป้าหมายทุกท่านครับ
   

 

แล้วอย่าลืมไปกด  Like page Ninehua.com เพื่อจะได้ติดตามข่าวสารและแชร์คู่มือต่างๆ ของ นายหัว.คอม นะครับ