10 สิ่งที่คนเตรียมตัวจะสอบ Cert. CCNA ต้องรู้!!!

10 สิ่งที่คนเตรียมตัวจะสอบ CCNA ต้องรู้!!!
          CCNA เป็นใบประกาศรับรองจากทาง Cisco ว่าบุคคลที่มีใบรับรองนี้นั้นเป็นผู้มีความรู้พื้นฐาน ความรู้ขั้นต้นเกี่ยวกับระบบ Network ซึ่ง ณ เวลานี้ต้องยอมรับว่าใบรับรองของ Cisco อันนี้เป็นที่ยอมรับและมีชื่อเสียงกว่าผู้จำหน่ายรายอื่นๆอยู่ค่อนข้างมากพอสมควร

          ถ้าหากมองว่าประโยขน์ที่เราได้ CCNA มานั้นมีอะไรบ้าง ก็ขอยกตัวอย่าง เช่น

  • สร้างความน่าเชื่อถือเรื่องความรู้ Network ให้กับตัวเราเอง (แต่ถ้าหากได้ CCNA มาโดยที่ไม่เคยเรียนรู้ หรือไม่มีความเข้าใจเกี่ยวกับเนื้อหาเลย ก็อาจจะเป็นดาบสองคมได้นะครับ)
  • ใช้ประกอบเป็นหลักฐานในกรณีต่างๆ เช่น ใช้สมัครงาน, ใช้ประกอบยื่นจดทะเบียนเป็น Cisco Partner, ใช้ในการประมูลโปรเจค ต่างๆ เป็นต้น
  • เพิ่มรายได้ให้กับตนเอง ในบางหน่วยงานต่างๆ หากมีใบ Cert. CCNA, CCNP, CCIE ก็จะมีค่าตอบแทนเป็นเงินกรณีพิเศษให้แต่ละเดือนนอกเหนือจากเงินเดือน

สำหรับท่านที่กำลังศึกษา หรือ เตรียมตัวสอบ CCNA ก็ลองตามมาดู 10 สิ่งที่คนเตรียมตัวจะสอบ CCNA ต้องรู้!!! กันได้เลยครับ

 


1.คะแนนขั้นต่ำ = 300 / คะแนนที่ผ่าน = 810 / คะแนนเต็ม = 1,000
คะแนนที่ผ่านนี้มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เป็นระยะๆ แต่ก็อยู่ในช่วงประมาณ 800 - 850 คะแนน ซึ่งปัจจุบัน Update ล่าสุดอยู่ที่ 810 คะแนนครับ ส่วนคะแนนเต็มจะอยู่ที่ 1,000 คะแนน และคะแนนขั้นต่ำสุดหากทำข้อสอบไม่ได้เลยก็จะได้แน่ๆ 300 คะแนนครับ

 


2.สมัครสอบด้วยตัวเอง หรือ ให้ศูนย์สอบดำเนินการให้ก็ได้


2.1 สมัครด้วยตัวเอง

จะมีข้อดีในการช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายลงมา แต่ก็จะมีขั้นตอนในการสมัครที่หลายขั้นตอนนิดนึง ซึ่งเราจะต้องสมัครผ่านเวบของ Pearson VUE ครับ
https://www6.pearsonvue.com/testtaker/signin/SignInPage.htm?clientCode=CISCOTESTING

2.2 ให้ศูนย์สอบดำเนินการให้

ในกรณีนี้ทางศูนย์สอบจะคิดค่าบริการเพิ่มขึ้นมาจากเดิม(เพิ่มมาประมาณ 1,000 - 3,000 บาท) แต่ละศูนย์สอบจะคิดราคาเพิ่มไม่เท่ากัน แตกต่างกันเล็กน้อย  ซึ่งเราจะต้องเลือกศูนย์สอบก่อน และติดต่อไปยังศูนย์สอบนั้นๆ ซึ่งวิธีนี้จะค่อนข้างได้รับความสะดวก ไม่มีขั้นตอนอะไรมากมายครับ ตัวอย่างศูนย์สอบ เช่น

ศูนย์สอบ บริษัท วีโนฮาว (ประเทศไทย) จำกัด
ที่อยู่ :     138 อาคารบุญมิตร ชั้น 11 ห้อง บี 1-2 ถนนสีลม แขวงสุริยวงศ์ เขตบางรัก กรุงเทพมหานคร 10500
โทร :     +66 (0) 2634 3287-9
แฟกซ์ :     +66 (0) 2634 3299

ศูนย์สอบ Training Partners Co.,Ltd.
ที่อยู่ :     Training Partners Co.,Ltd.16th Floor, Column Tower,199 Ratchadapisek Road, Khwaeng Klongtoey, Khet KlongtoeyBangkok 10110 Thailand
โทร :     +66 (0) 2625 0988
แฟกซ์ :     +66 (0) 2625 0893

ศูนย์สอบ Enterprise Resources Training Co.,Ltd (ERT)
ที่อยู่ :     เลขที่ 2922/135-136 อาคาร ชาญอิสสระทาวเวอร์ 2 ชั้น 3, ถ. เพชรบุรีตัดใหม่ บางกะปิ, กทม 10320
โทร :     +66 (0) 2718 1599
แฟกซ์ :     +66 (0) 2718 1998

ศูนย์สอบ Network Traning Center Co. Ltd.
ที่อยู่ :     177/1 Bangkok Union Insurance Building 14th Fl., Unit 1,3&4 Surawongse Rpad, Suriyawongse, Bangrak, Banhkok 10500
โทร :     +66 (0) 2634 7993

ข้อมูลเพิ่มเติมจาก link นี้ครับ (ลองโทรไปสอบถามศูนย์สอบที่เราต้องการสอบดูก่อนนะครับ เพราะใน link นี้บางศูนย์สอบก็ไม่มีแล้ว)
http://www.cisco.com/c/th_th/training-events/ccc-exam.html3.ตัวอย่าง หรือ แนวข้อสอบสำคัญ
จะไม่พูดหัวข้อนี้ให้ทราบก็คงไม่ได้ การสอบ Certificate เหล่านี้จะมีแนวข้อสอบที่เราหาซื้อหรือหาจาก Internet ซึ่งมีหลายๆค่ายที่ขายแนวข้อสอบ  หากเราเข้าใจเนื้อหาของ CCNA แล้วมาฝึกซ้อมกับแนวข้อสอบ จะทำให้เรามั่นใจมากยิ่งขึ้น และได้เห็นลักษณะของข้อสอบ ก่อนลงสนามจริง ซึ่งจะช่วยประหยัดเวลาในการทำข้อสอบได้มาก แต่ถ้าหากเราหาแนวข้อสอบมาท่องจำอย่างเดียว โดยไม่มีความเข้าใจในเนื้อหาเลย อันนี้ก็ไม่แนะนำนะครับ ซึ่งข้อสอบก็มีการเปลี่ยนแปลง Updateใหม่อยุ่เป็นระยะๆ ผุ้ที่ท่องจำไปหากเจอข้อสอบเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยมักจะสอบไม่ผ่านให้เห็นอยู่บ่อยๆ (บ่อยครั้งที่ผู้สอบ เจอแนวข้อสอบไม่ตรง แต่ผู้สอบที่มีความรู้ความเข้าใจเนื้อหา CCNA จริง สามารถเอาตัวรอดและสอบ CCNA ผ่านได้สบายๆ)
หมายเหตุ : การเผยแพร่ข้อสอบ หรือ แนวข้อสอบ ถือว่าเป็นข้อห้าม ผู้ที่ละเมิดกฎอาจจะถูกยึดใบ Cert. หรือ ลงโทษด้วยการห้ามสอบ Cert. ใดๆของ Cisco ได้นะครับ ต้องระวังครับ4.ห้องสอบมีเพียงกระดาษเปล่า และ ปากกา
เราไม่สามารถนำอุปกรณ์อื่นๆเข้าห้องสอบได้ เพื่อป้องการทุจริตต่างๆที่อาจจะเกิดขึ้น แต่ทางศูนย์สอบก็จะเตรียมกระดาษและปากกาไว้ให้ เพราะว่าข้อสอบจะต้องมีการคำนวณในบางข้อ เช่น เรื่อง IP Address, Access Control List, STP เป็นต้น และหากสอบเสร็จแล้วก็ห้ามนำกระดาษออกนอกห้องสอบนะครับ

 


5.ข้อสอบย้อนกลับไม่ได้
ข้อสอบไม่สามารถย้อนกลับไปทำข้อก่อนหน้าได้ ดังนั้นหากจะข้ามไปทำข้อถัดไป ต้องพยายามตรวจสอบคำตอบให้มั่นใจ เพราะข้อสอบผ่านไปแล้วผ่านเลย (ส่วนมากข้อสอบของหลายๆค่ายอื่นๆจะย้อนกลับได้)

 


6.เวลา ชั่วโมงครึ่ง + ครึ่งชั่วโมง = 2 ชั่วโมง
โดยส่วนมากแล้วจะใช้เวลาไม่ค่อยเกิน ใช้เวลา 1 ชั่วโมงนิดๆ หรือไม่ถึงก็ทำข้อสอบเสร็จกันแล้ว แต่สำหรับประเทศไทยซึ่งไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก ก็จะเพิ่มเวลาให้อีก 30 นาที รวมเวลาในการทำข้อสอบก็ 2 ชั่วโมงเต็มๆพอดีครับ

 


7.พลาด LAB พลาด CCNA
ข้อสอบมี 50-60 คำถาม แต่ก็ปะปนด้วยข้อสอบลักษณะหลายประเภท เช่น
-Multiple Choice
-Simulations (LAB)
-Drag and Drop
ซึ่งถือว่าทุกๆข้อเป็นคะแนน ไม่ควรพลาด แต่ถ้าเราบังเอิญทำข้อสอบ LABไม่ได้ ซึ่งข้อสอบ LAB ก็มีอยู่ประมาณ 2-3 ข้อ บอกเลยครับว่าไม่ผ่านแน่ๆ เพราะคะแนนในส่วนนี้จะค่อนข้างเยอะกว่าในส่วนอื่นๆมาก
ลองดูลักษณะตัวอย่างการจำลองข้อสอบให้ดูเป็นตัวอย่างตาม Link นี้ครับ (เข้าไปแล้วให้คลิกขวาตรงพื้นที่ขาวๆ แล้วเลือก "Play"เพื่อดูลักษณะข้อสอบ)
http://www.cisco.com/c/en/us/training-events/training-certifications/exam-tutorial.html

8.สอบเสร็จ รู้ผลทันที
ยิ่งคนที่สอบครั้งแรกๆ เจอข้อสอบว่าตื่นเต้นแล้ว พอทำข้อสอบเสร็จตื่นเต้นยิ่งกว่า เพราะถ้าหากเราทำข้อสุดท้ายเสร็จ ไม่กี่วินาทีก็จะแสดงผลให้เราทราบทันที ว่าผ่าน หรือ ไม่ผ่าน
หมายเหตุ : ก่อนเริ่มทำข้อสอบ จะมีให้เราเรียนรู้เกี่ยวกับลักษณะข้อสอบด้วย แต่ก็สามารถกดข้ามไปได้ และ หลังทำข้อสอบ จะมีให้ทำแบบสำรวจประมาณ 10 ข้อก่อนออกจากห้องสอบ9.สอบเสร็จแล้ว ต้องไปยืนยันเพื่อรับ Cert.ด้วย
จะต้องเข้าไป Update ข้อมูล เช่น ที่อยู่ หรือ email address เพื่อรับ Cert. CCNA ซึ่งอาจจะเลือกเป็น Soft File หรือ Hard Copy ก็ได้
www.cisco.com/go/certification/login แล้วไปที่ "Certifications Tracker"

10.Cert. CCNA มีวันหมดอายุ
Certificate นั้นมีอายุนะครับ ในส่วนของ CCNA จะมีอายุอยู่ 3 ปี หากเกิน 3 ปีแล้วไม่ทำการ Re-Certify ก็จะหมดอายุ (การ Re-Certify คือ สอบตัว level เดิม หรือ ที่สูงกว่านั้นก็จะทำการต่ออายุของใบ Cert. ให้ครับ)
Certificate ระดับ Associate (CCNA อยู่ใน level นี้) มีอายุ 3 ปี
Certificate ระดับ Professional มีอายุ 3 ปี
Certificate ระดับ Expert มีอายุ 2 ปี

ขอบคุณทุกๆท่านมากๆครับ แล้วอย่าลืมไปกด  Like page Ninehua.com เพื่อจะได้ติดตามข่าวสารและแชร์คู่มือต่างๆ ของ นายหัว.คอม นะครับ